10 mẫu bài viết dành cho Blogger

Một blog sẽ không thể sống, không thể tồn tại nếu không liên tục được cập nhật các bài viết liên tục.

Bạn không biết viết gì? Không tìm ra ý tưởng, chủ đề để viết bài!

Hiểu được điều đó, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn 10 mẫu bài viết, đây cũng là 10 ý tưởng phổ biến nhất để từ đó bạn có thể “xào nấu” và dùng cho cả sự nghiệp phát triển blog sau này.

1. XX điều tôi sẽ …. làm xong (hoặc được quay lại)

Đây là loại bài viết kiểu như… nếu được quay ngược lại thời gian. Kiểu bài viết này luôn nhận được sự quan tâm của đọc giả vì đơn giản ai cũng muốn biết được những sai lầm mà người khác đã từng mắc phải để có thể rút ra kinh nghiệm cho chính mình.

Vì vậy nếu bạn là một blogger, đừng quên viết những loại bài như thế nhé vì người đọc luôn muốn biết bạn đã từng làm gì, đã từng sai lầm như thế nào trong quá khứ.

Hơn nữa kiểu bài viết này thường chứa những con số, mà những bài viết với tiêu đề chứa những con số cụ thể sẽ rất dễ nhận được cái click từ đọc giả vì họ biết chính xác khi đọc bài viết này họ sẽ nhận được bao nhiều điều, bao nhiêu giá trị.

2.  Dạng Case Study  (Nghiên cứu trường hợp)

Loại bài viết case studuy phải nói là loại bài viết nhận được sự quan tâm của người đọc cao nhất. Thử hỏi ai mà chẳng muốn biết bạn đã làm như thế nào? Bạn đã tạo ra kết quả đó bằng cách nào?…

Nghiên cứu trường hợp đôi khi còn như một câu chuyện, một hành trình mà bạn đã trải qua. Ở đó có tiến trình, có kết quả cụ thể.

Tóm lại mọi người luôn muốn biết cách bạn đã làm thế nào để tạo ra KẾT QUẢ như thế (dù kết quả đó là thất bại) thì họ vẫn tò mò muốn biết.

3. Làm thế nào … tôi đã (x trong ngày/giờ)

Tương tự như kiểu bài viết nghiên cứu trường hợp ở trên, bài bài viết này có khả năng còn gây tác động mạnh mẽ hơn đến đọc giả vì nó cho họ thấy luôn được cách bạn làm và tạo ra kết quả với con số rất cụ thể.

4. Kiểu bài viết dự đoán

Loại bài viết này sẽ phù hợp vào thời điểm cuối năm hoặc đầu năm mới. Dự đoán về một xu hướng nào đó cụ thể liên quan đến lĩnh vực sẽ luôn nhận được sự thích thú và quan tâm.

Loại bài viết dự đoán cũng có khả năng tạo ra nhiều tương tác, bình luận thậm chí gây tranh cãi.

5. Bài viết hướng dẫn từ A đến Z (toàn diện)

Có thể nói kiểu bài viết hướng dẫn được các blogger tận dụng nhiều nhất. Cũng đúng thôi vì chúng ta viết blog chủ yếu là để chia sẻ, là để hướng dẫn mọi người… làm một điều gì đó.

Nhưng bài viết hướng dẫn toàn diện là một kiểu bài viết dài, đầy đủ từ A đến Z tức là bạn cung cấp cho người đọc một cách rất chi tiết.

Bài viết hướng dẫn toàn diện thường dài (trên 2000 từ), loại bài viết này nếu làm tốt bạn sẽ tạo ra được thứ hạng cao và lượng traffic rất lớn, thậm chí có thể mang đến thu nhập tốt nếu bạn áp dụng các phương pháp kiếm tiền (ví dụ tiếp thị liên kết)

6. Bài viết đánh giá (REVIEW)/ So sánh

Những blog về công nghệ, kỹ thuật hoặc blog muốn tạo thu nhập từ tiếp thị liên kết có thể tận dụng tối đã loại bài viết review này.

Việc đánh giá và so sánh các sản phẩm/dịch vụ sẽ làm cho độc giả có một cái nhìn trực quan hơn, hiểu hơn và ra quyết định chính xác hơn.

Tuy nhiên nếu là một blogger thì bạn luôn cần ý thức được việc đánh giá, so sánh một cách khách quan nhất sẽ tốt hơn việc tâng bốc và chỉ thiên về phần ưu mà quên phần nhược quan trọng như thế nào.

7. (LỢI ÍCH – BÍ MẬT) không ai nói với bạn

Kiểu bài viết này luôn nhận được tỷ lệ click cao vì nó thường được dùng các tính từ tạo cảm xúc cao như: Bí mật, Chưa ai thiết lộ, không ai nói…

Và tất nhiên loại bài viết này gây sự tò mò lớn vì ai mà chẳng muốn khám phá bí mật, biết được những “thông tin nội bộ” trong ngành, lĩnh vực của họ.

Tất nhiên đừng quá lạm dụng và thật cẩn thận và thật trung thực với đọc giả vì nếu bạn chỉ tạo ra tiêu đề để giật “tít” câu view mà không thực sự cung cấp giá trị nào, bí mật nào trong nội dung bài viết thì sẽ phản tác dụng đấy.

8. Lời khuyên cho người mới (NEWBIE)

Tất cả chúng ta đều bắt đầu một việc gì đó từ con số 0, chúng ta đều đã từng là người mới cho dùng thời điểm hiện tạị có thể là chuyên gia.

Và khi bạn viết blog chính là lúc bạn có thể quay ngược thời gian để chia sẻ cho những người mới để họ bắt đầu nhanh hơn, không mắc phải các sai lầm.

Những bài viết nhắm đến người mới thường cơ bản vì vậy nhiều người sẽ bỏ qua thậm chí quên vì mãi tập trung vào những thứ lớn lao.

9. Phỏng vấn – Chia sẻ

Tự viết và chia sẻ câu chuyện của mình mãi trên blog đôi khi cũng tạo nên cảm giác nhàm chán cho đọc giả. Đây là lúc bạn cần tìm cách để chia sẻ câu chuyện của người khác.

Hiện nay rất nhiều blogger (phần lớn là ở nước ngoài) thực hiện các cuộc phỏng vấn chéo lẫn nhau, bạn có thể thực hiện nội dung này bằng các đoạn podcast dạng âm thanh hoặc bài viết tuỳ trường hợp.

10. Thông báo đặc biệt – Ra mắt sản phẩm

Khi bạn ra mắt một sản phẩm, dịch vụ, một cuốn sách hay một khoá học nào đó thì việc tạo một bài viết thông báo là điều cần thiết.

Nguồn tham khảo: NgocDenRoi

Xem thêm một số mẹo để luôn giữ được cảm hứng và tràn đầy ý tưởng bài viết, đó là:

  • Theo dõi những blogger chuyên nghiệp và thường xuyên bookmark, ghé blog, facebook.. của họ để tìm ý tưởng bài viết cho chính mình.
  • Ghi chép lại tất cả các tiêu đề, ý tưởng bài viết bất chợt xuất hiện.
  • Đọc sách (những cuốn sách cùng lĩnh vực) để tìm kiếm ý tưởng bài viết
  • Nghỉ ngơi, đi du lịch, tắt máy tính, chơi với con, đi bộ sau đó quay lại làm việc khi tinh thần đã cảm thấy sảng khoái.

Xem thêm10 phút để tạo blog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *