Trọn bộ cách kiếm tiền Affiliate Marketing Từ A Đến Z

Kiến thức chung về Affiliate marketing

Định nghĩa về Affiliate Marketing hay Tiếp Thị Liên Kết: là một hình thức marketing dựa trên hiệu quả, trong đó các nhà cung cấp (merchant hay advertiser) trả hoa hồng cho nhà phân phối (affiliate hay publisher) với mỗi khách hàng mà nhà phân phối mang lại.

Từ định nghĩa trên, affiliate marketing sẽ gồm:

Nhà cung cấp (Advertiser): Nhà cung cấp tại mọi lĩnh vực: Điện máy, Thời trang, Du lịch, Giáo dục tới Tài chính, Bất động sản… ví dụ : Lazada, Tiki, Vật giá, Shopee…

Affiliate network (nếu có): cung cấp nền tảng kết nối Nhà cung cấpNhà phân phối với hệ thống kết nối đơn giản, đo lường chính xác và cung cấp đầy đủ các Cost Per Action. Đảm bảo hiệu quả kinh doanh tối ưu cho đối tác. Ví dụ một số Affiliate network lớn Việt Nam: Access Trade, Civi, MasOffer, AdFlex, AdCombo , BestBigSale,..

Nhà phân phối (Publisher – những người làm tiếp thị liên kết): Nhà phân phối có thể là 1 cá nhân hay các công ty có traffic, có khả năng phân phối, quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của nhà cung cấp tới người tiêu dùng và nhận hoa hồng thông qua việc tham gia vào mạng lưới của Affiliate network.

Thuật ngữ các hoạt động Affiliate Marketing mà Publisher cần biết

1/ Niche (thị trường ngách): Khi bắt đầu chạy Affiliate Marketing bạn cần đặt mình vào vị trí một người kinh doanh online đúng nghĩa, bạn cũng phải tìm hiểu, phân tích thị trường để có định hướng đúng đắn trong việc lựa chọn mảng sản phẩm (dịch vụ), để từ đó chọn ra được ngách phù hợp và hiện đang hot nhất. Bạn có thể vào https://trends.google.com.vn/trends/ để tra cứu ngách hoặc “bắt chước” ngách mà ai đó đã thành công.

Ví dụ ngách: tài chính, review điện thoại, so sánh giá,..

Có thể bạn quan tâm: Tiếp thị liên kết với ngách tài chính cho vay tiền (bit.ly/sachkiemtien)

2/ Campaign (Chiến dịch): sản phẩm để tiếp thị liên kết

3/ Commission là gì?

Commission có nghĩa là hoa hồng mà bạn được nhận, sau khi khách hàng mua sản phẩm/dịch vụ qua link giới thiệu của bạn. Commission thường được chia sẻ bằng tỷ lệ % giá trị của sản phẩm/dịch vụ (có thể chỉ là 4%~30%, hoặc có thể 100%, hay gấp nhiều lần giá trị của sản phẩm/dịch vụ đối với thị trường nước ngoài).

4/ Các hình thức tạo ra Commission:

(Nói dễ hiểu đây là nhóm các công việc mà Publisher như bạn phải làm nếu muốn kiếm ra tiền.)

CPA trong Affiliate Marketing là thuật ngữ viết tắt của cụm từ Cost per Action nghĩa là hoa hồng phát sinh trên một lần thực hiện hành động. CPA là một hình thức kiếm tiền khá mới, bao gồm các hình thức tính phí sau:

Có loại CPA thường gặp đó là:

  • CPS (Cost Per Sale): Khách hàng sẽ phải thanh toán thành công và nhận hàng thì commission mới được tính cho bạn.
  • CPO (Cost Per Order): khác với CPS, CPO là cách làm tiếp thị liên kết mà commission được tính trên mỗi đơn đặt hàng.Nghĩa là ngay sau khi khách hàng click vào liên kết của bạn, hoàn thành đơn đặt hàng và nhà cung cấp sản phẩm sẽ gọi điện xác nhận với khách hàng thành công là commission sẽ được tính ngay cho bạn. Các Affiliate Network có CPO: AdFlex, Access Trade, Adcombo
  • CPL (Cost Per Lead): Khách hàng cung cấp thông tin, bằng cách hoàn thiện vào các mẫu trên website, theo đúng yêu cầu của nhà cung cấp. Bạn sẽ được hưởng hoa hồng dù không có sản phẩm nào được bán.
  • CPI (Cost Per Install): Bạn sẽ được hưởng hoa hồng khi khách hàng click vào link giới thiệu và tiến hành cài đặt ứng dụng của nhà cung cấp.

5/ Điều kiện để trở thành Publisher

Bạn sở hữu website, fanpage, blog… có lượng người theo dõi nhất định?

Bạn biết chạy quảng cáo Facebook, Google, Zalo hoặc Cốc Cốc…?

Bạn có mối quan hệ rộng lớn, có tầm ảnh hưởng nhất định?

Chỉ cần có một trong các yếu tố trên là bạn hoàn toàn có thể hợp tác với các Affiliate Network (Access Trade, Civi, MasOffer, AdFlex, AdCombo , BestBigSale,..). Bạn hãy tận dụng khả năng có sẵn, lựa chọn một sản phẩm phù hợp trong hệ thống Affiliate Network, tạo chiến dịch để đẩy sản phẩm đó và nhận lại mức hoa hồng cực kỳ hấp dẫn cho mỗi đơn đặt hàng từ chiến dịch bạn đang chạy. Rất nhiều Nhà Phân phối đang hợp tác với chúng tôi đã thu về lợi nhuận gấp đôi so với số tiền họ bỏ ra đầu tư ban đầu.

Đây chính là cơ hội để bạn sử dụng những kỹ năng, kinh nghiệm làm marketing bấy lâu để tạo ra thu nhập vượt trội.

Các bước tham gia kiếm tiền từ Affiliate Network

+Bước 1: Đăng ký làm publisher ở vài mạng Affiliate Network (Access Trade, Civi, MasOffer, AdFlex, AdCombo , BestBigSale,..) có nhiều chiến dịch (campaign)

+Bước 2: Nghiên cứu và chọn niche (thị trường ngách) phù hợp với bạn.

+Bước 3: Vào Affiliate Network chọn các campaign (chiến dịch) thuộc niche (thị trường ngách) bạn đã chọn.

+Bước 4: Vận dụng kiến thức về marketing online để thực hiện CPA các campaign (chiến dịch) của bạn.

Những phương pháp Marketing hiệu quả để thực hiện CPA

Một số gợi ý để bạn bắt đầu có ý tưởng khởi động chiến dịch quảng cáo của mình và có những thu nhập đầu tiên qua kênh Affiliate.

– Cách nhanh và đơn giản nhất: Sử dụng Facebook cá nhân

Hãy chọn 1 sản phẩm phù hợp với danh sách bạn bè của bạn, tạo nội dung post thật hấp dẫn rồi dẫn link phân phối vào đó. Ví dụ list friend của bạn có nhiều bạn nữ quan tâm đến việc giảm cân, bạn có thế viết bài review về một sản phẩm hỗ trợ giảm cân mà các Affiliate Network có và thật khéo léo lồng ghép link phân phối của sản phẩm vào bài viết của bạn để người đọc sẽ click vào xem và mua hàng. Vậy là bạn đã có hoa hồng rồi.

– Trở thành một Seeder

Hãy dùng phương pháp seeding để gieo mầm thông điệp lên các diễn đàn, các website, blog các mạng xã hội, tạo nên dư luận, lôi kéo nhiều người, làm sao để họ vào link phân phối của bạn và mua hàng.

– Xây dựng website/Blog​

Nếu bạn đã từng có website/Blog review sản phẩm, hoặc bạn có kinh nghiệm xây dựng website, hãy đặt link phân phối sản phẩm trên website bằng cách ẩn link trong banner quảng cáo hoặc tại bài viết review sản phẩm.

Nên đọc bài: 10 phút để tạo Blog từ con số 0 qua 4 bước cơ bản

– Sử dụng quảng cáo

Quảng cáo là cách thức tiếp cận khách hàng tiềm năng nhanh chóng nhất bằng việc bạn bỏ trước ra một mức chi phí, chạy quảng cáo dẫn link phân phối đến nhóm khách hàng mục tiêu. Bạn có thể sử dụng nhiều hình thức khác nhau như: quảng cáo facebook, quảng cáo Google, quảng cáo Zalo…

– Sử dụng Email Marketing

Email marketing cũng là một hình thức được sử dụng khá hiệu quả trong kiếm tiền Affiliate. Nếu bạn sở hữu đến hàng nghìn email của khách hàng thì đây chính là hình thức bạn cần.

Ví dụ: getResponse,..

Xem thêm bài:

  1. Kiếm tiền MMO với tiếp thị liên kết từ 0 đồng
  2. Thực hành kiếm tiền Affiliate bằng xây dựng hệ thống tiếp thị cho vay online
  3. Cách chạy dịch vụ quảng cáo hiệu quả để có đơn hàng từ chiến dịch tiếp thị liên kết
  4. Bí kíp chạy quảng cáo Zalo hiệu quả, được nhiều đơn hàng nhanh
  5. 6 bước chạy quảng cáo facebook hiệu quả
  6. Sử dụng GoStream để livestream marketing

Bạn cũng có thể xem các Kênh đào tạo Publisher từ chính các Affiliate network:
+
Access Trade:  https://www.youtube.com/channel/UCNMEvhdxBZlBYTaJyr_9EMA
+ Civi: http://mmo.civi.vn/

Chia sẻ link rút gọn BitLyhttp://bit.ly/affiliatemarketingvn